Bạn đã và đang có ý định đầu tư đất nền nhưng bạn còn e ngại và lo lắng nhiều điều không biết hỏi ai để được giải đáp một cách tường tận. Hôm nay https://blog.teraland.vn/ sẽ bật mí cho bạn những bí kíp đầu tư đất nền có 1 không 2 để giúp các bạn có thể phổ cập kiến thức bổ ích trước khi dấn thân vào con đường đầu tư bds.

Bí quyết số 1 – Chọn vị trí đất nền

Vị trí giao thông thuận lợi – không bị ngập nước, không kẹt xe, dễ dàng di chuyển ra nhiều tuyến đường lớn cũng là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của khu vực và tiềm năng tăng giá của bất động sản nơi ấy. Ngoài ra để thu hút một lượng lớn dân cư đổ về sinh sống và làm việc hay còn gọi là an cư lạc nghiệp, dẫn đến sự xuất hiện của các công trình hạ tầng và tiện ích cộng đồng như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ…

Bí quyết 2 – Thẩm định giá khu đất nền đang muốn mua đầu tư

Thẩm định giá là một trong những cách đầu tư đất nền hiệu quả – giúp người mua tiết kiệm chi phí ban đầu, tăng hiệu quả nguồn vốn và tránh rơi vào cái “bẫy” cơn sốt ảo do giới đầu cơ tạo nên.

Để định giá khu đất nền định mua, cách đơn giản nhất là so sánh giá lô đất đó với các lô khác trong khu vực trong cùng thời điểm. Hoặc so sánh giá của đất dự án đang định mua với những dự án lân cận trong cùng phân khúc BĐS. Bện cạnh đó, khách hàng có thể thẩm định giá một cách hợp lý nhất khi nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia bất động sản.

Bí quyết 3 – Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của khu đất

Đầu tư đất phải an toàn thì mới thực sự là nhà đầu tư thông minh nghĩa là mình phải chọn mua miếng đất có pháp lý rõ ràng, không nằm “dính” quy hoạch của Nhà nước hay đang trong quá trình tranh chấp.

Hãy tìm hiểu về hồ sơ pháp lý và kiểm tra quy hoạch của khu đất thuộc dự án mà bạn đang quan tâm nhằm bảo vệ nguồn vốn của bản thân. Bạn có thể kiểm chứng những thông tin này bằng cách nhanh nhất là tìm đến các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS. Ngoài ra, bạn có thể nhờ ngân hàng thẩm định giúp khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Nếu đầu tư đất nền ở Bà Rịa – Vũng tàu thì bạn có thể sử dụng app này để kiểm tra quy hoạch một cách dễ dàng và tiện lợi https://blog.teraland.vn/tra-cuu-thong-tin-so-do-quy-hoach-dat-ba-ria-vung-tau/

Sở hữu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp, minh bạch đem đến cho nhà đầu tư sự thuận lợi trong việc mua bán, chuyển nhượng, dễ dàng trong việc thu hồi vốn và lợi nhuận. Miếng đất không nằm trong diện quy hoạch cũng mang đến cho nhà đầu tư sự an toàn tuyệt đối, tránh rủi ro gặp tình trạng thua lỗ hay phá sản.

Bí quyết số 4 – Không mua theo tâm lý đám đông

Thực tế cho thấy, khi sốt đất xảy ra đa số người mua lao vào, phần lớn là do tâm lý đám đông. Một người mua bán lãi đậm trong thời gian ngắn ngay lập tức và nhanh như chớp người khác sẽ vào chớp thời cơ để mua. Thậm chí, có những nhà đầu tư theo kiểu “gia đình”, một người mua lôi kéo vận động cả họ mua theo.

Theo các chuyên gia, sốt đất vừa là cơ hội vừa là thách thức với giới đầu tư. Xét về cơ hội, giá đất tăng, nhóm khách hàng này có thể tận dụng thời điểm thị trường giao dịch tố , mãi lực cao dễ mua bán kiếm lời. Tuy nhiên, thách thức đối với NĐT là dù có kiến thức và sự hiểu biết cao về thị trường nhưng họ khó tránh khỏi có tâm lý mua theo đám đông. Bong bóng giá lên cao khiến lòng tham ngày càng lớn, đẩy giới đầu tư vào tình thế ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá trị thực và tính pháp lý nên rủi ro cao.

Giá đất hiện nay tăng cao một phần do quỹ đất ở của các thành phố ngày một hạn hẹp, trong khi đó, nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông, đầu tư “bầy đàn”.

Việc chạy theo số đông trong đầu tư BĐS dễ dẫn đến “chết chùm” bởi đây là “chiêu” của một số nhà đầu tư lớn. Cụ thể, các nhà đầu tư này mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã mua trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, thị trường nhà đất luôn có ba trạng thái đó là đi lên, đi ngang và đi xuống. Song những người mua đất theo tâm lý đám đông thường chỉ nghĩ đến kịch bản là giá sẽ tiếp tục tăng cao mà không hề nghĩ tới những hệ lụy như giá sẽ đi ngang hoặc lao dốc. Điều đó có nghĩa những người này chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi của thị trường.

Các chuyên gia khuyến cáo, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tỉnh táo trước sức nóng của thị trường, phải biết đánh giá thị trường, không nên đầu tư theo đám đông, bởi rất dễ lâm vào tình trạng vỡ nợ hoặc “ở không được mà bán cũng không xong”, bế tắc thật sự đấy chẳng đùa một tẹo nào.

Bí quyết số 5 – Đừng quá tham lợi nhuận

Mới đây, tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cơn sóng đất bất ngờ được thổi lên khiến cho giá đất tăng nhanh theo từng giờ. Có những lô đất buổi sáng được rao bán 200 triệu đồng nhưng buổi chiều kỳ lại thay có người tìm mua với giá 350 triệu đồng. Và thậm chí, có những lô được trả giá đội lên gấp đôi nhưng chủ đất vẫn không đồng ý bán ra.

Bí quyết đầu tư đất nền – đừng tham lam

Theo các chuyên gia bất động sản đất nền, tính thanh khoản của đất nền tại các thời điểm rất khác nhau, đặc biệt lúc thị trường sốt có thể lên, xuống rất nhanh. Vì vậy, để thu được lợi nhuận tối ưu nhất, nhà đầu tư nên đưa ra mức thời gian cho suất đầu tư này (1 tháng, 2 tháng, 2 năm hay 5 năm…) và lợi nhuận mong muốn sau khi trừ đi lãi suất tiền gửi (500 triệu, 800 triệu, 1 tỷ hay 5 tỷ…) Và khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư nên bán ngay.

Có rất nhiều nhà đầu tư vì ham lợi nhuận cao nên giữ đất và không bán ra khi đã có độ chênh lệch, trở thành nhà đầu tư cuối cùng và có thể “ôm bom” khi thị trường lao dốc.

Theo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành, trong trường hợp mức lợi nhuận không đạt được như dự kiến, nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn “cắt lỗ” để có thể tìm kiếm một ván bài mới, không nên cố chấp chờ đợi bởi càng để lâu lại càng mất giá.

Bí quyết số 6 – Tìm hiểu giao tiếp hàng xóm láng giềng

Biết quan tâm đến cộng đồng để có thể dễ dàng kết nối được tình làng nghĩa xóm, trật tự an ninh khu vực là như thế nào. Hãy khảo sát kỹ láng giềng của mình là ai trước khi có quyết định mua nhà đất. Việc khảo sát có thể thực hiện vào ban ngày và ban đêm, cả thứ bảy và chủ nhật để có một cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư. Hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh cũng là một tiêu chí quan trọng giúp tăng giá bất động sản khu vực đang có ý định đầu tư.

Bí quyết số 7 – Cân nhắc về tài chính

Nếu bạn có một cuộc sống dư giả thì có thể trích ra một khoản vốn nho nhỏ mà không ảnh hưởng gì đến việc trang trải cuộc sống của bản thân và gia đình, dùng khoản vốn nho nhỏ ấy đi đầu tư sinh lời từ bất động sản. Bạn không nên ùa theo số đông, tuyệt đối không nên, đừng có làm màu, không có tiền dư giả thì đừng có nên đầu tư bds sẽ rất mạo hiểm và khó khăn.

Bí quyết đầu tư đất nền xét về ngân sách

Theo lời khuyên của một số chuyên gia bất động sản, nếu dùng đòn bẩy tài chính trong thời điểm đất nóng sốt, nhà đầu tư phải cân nhắc không nên vay vượt ngưỡng an toàn (chỉ vay 50% giá trị tài sản trở xuống).

Và càng không nên đầu tư đất nền khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng. Nếu tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào BĐS từ khoảng 50 – 80%, nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả cả lãi và vốn gốc. Nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao trong trường hợp tự kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Trên đây là một số những bí kíp mà blog.teraland.vn đúc kết từ nhiều nguồn khác nhau để tổng hợp về chia sẻ lại cho các bạn, hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư sinh lời từ đất nền, cám ơn các bạn đã bỏ chút thời gian đọc bài viết, xin chào và hẹn gặp lại!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây