Kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Kiểm tra pháp lý dự án đất nền là việc rất quan trọng, cần thiết phải làm trước khi tiến hành mua bán, giao dịch. Đây là cách để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn trước quy định của pháp luật.

Bất động sản trong phân khúc đất nền từ trước đến nay được đánh giá là kênh đầu tư có sức hút mạnh mẽ nhất trên thị trường. Nhà đầu tư hay khách hàng đều có nhiều cơ hội để sở hữu những dự án đắc địa với tính thanh khoản đất nền cũng ở mức tương đối cao.

Tuy nhiên, các dự án đưa ra để thực hiện cho việc mua bán, giao dịch phải đảm bảo đầy đủ tính pháp lý theo quy định pháp luật hiện hành. Vậy làm sao để kiểm tra pháp lý dự án đất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Kiểm tra pháp lý dự án đất nền đơn giản, chính xác nhất hiện nay mà cần phải xem ngay. Trước hết bạn nên tìm hiểu, quan sát, kiểm tra tất tần tật thông tin liên quan đến dự án đất nền mà mình đang có dự định mua.

kiểm tra pháp lý dự án

Là người mua tinh tế và thông minh, bạn không nên nghe những gì bên bán hoặc môi giới “chiêu dụ” bằng lời ngon tiếng ngọt mà hãy nên cảnh giác, bằng việc bạn phải xác định được tính pháp lý của dự án đang cần mua trước khi đặt bút ký kết vào bản hợp đồng giao dịch.

Các lưu ý giúp đánh giá dự án đất nền

Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn biết được dự án đất nền có đủ điều kiện pháp lý để giao dịch mua bán hay không.

Lưu ý thứ 1

Bạn phải yêu cầu bên bán hoặc bên môi giới cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cơ bản về dự án bao gồm Giấy chứng nhận đầu tư dự án đất nền, Quyết định giao đất, Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt. Thông qua đó, người mua sẽ xác minh được chủ đầu tư dự án và người có quyền ký kết hợp đồng theo đúng quy định.

Đã có rất nhiều trường hợp kẻ xấu dùng chiêu trò đứng ra ký kết hợp đồng mua bán nhưng thực tế họ không có quyền thực hiện điều đó. Với khách hàng “nhẹ dạ cả tin”, chưa có kinh nghiệm nhiều hay lần đầu tiên đi mua đất thì sẽ rất dễ bị rơi vào bẫy mà họ đã giăng sẵn.

Dấu hiệu nhận biết là khi bạn là người mua và đưa ra yêu cầu cung cấp giấy tờ để kiểm tra thì họ không cung cấp được văn bản chứng minh đủ điều kiện thực hiện mua bán. Hoặc nếu có thì những gì mà người mua nhận được toàn là văn bản không liên quan, thậm chí là làm giả. Ngay từ đầu nếu người mua phát hiện ra vấn đề này thì không nên tiếp tục trao đổi nữa.

>> Tìm hiểu thêm về hợp đồng mua đất nền dự án

Lưu ý thứ 2

Bạn phải yêu cầu chủ đầu tư xem bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 (đối với dự án bắt buộc phải có theo quy định) đã được phê duyệt trước đó. Quyết định đó sẽ thể hiện được nội dung quy hoạch chung, quy hoạch từng phân khu, bao gồm bố trí chi tiết các công trình trên đất, từng ranh giới lô đất và hạ tầng kỹ thuật. Thông qua đó, người mua sẽ xác định được lô đất mình đang muốn mua nằm ở khu vực nào, vị trí nào của dự án.

Lưu ý 3:

Bạn phải kiểm tra kỹ văn bản nghiệm thu về việc hoàn thành cơ sở hạ tầng về chất lượng, số lượng, vị trí phải khớp với nội dung bản quy hoạch 1/500 đã được duyệt. Văn bản nghiệm thu sẽ do địa phương nơi có dự án thực hiện xác nhận, đóng dấu nếu hoàn tất đúng theo quy định.

Phải lưu ý rằng cơ quan nghiệm thu không phải là đơn vị tư nhân được chủ đầu tư thuê để thực hiện. Thực tế vẫn có nhiều trường hợp để “dụ” được khách hàng một cách chuyên nghiệp, tinh vi hơn thì họ còn dùng dấu mộc giả cơ quan nhà nước có thẩm quyền.