Tìm hiểu pháp lý dự án

Đối với người mua hay người bán thì yếu tố cốt lõi có tính chất quyết định đến sự “thành công” chính là pháp lý dự án. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu pháp lý dự án là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án chính là bao gồm toàn bộ những giấy tờ, hồ sơ mà một dự án đầu tư cần phải có đúng theo quy định của pháp luật, có thể kể ra như Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Các thủ tục pháp lý này luôn phải gắn liền với dự án trong suốt giai đoạn từ khi chuẩn bị dự án, tiến hành triển khai dự án đến lúc hoàn thành.

Chủ đầu tư cần phải nắm rõ được những điều này để đảm bảo thực hiện dự án đúng theo quy định, đảm bảo tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn hay phải kéo dài thời gian thực hiện.

Không phải tất cả các dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng vì đâu đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Pháp lý dự án luôn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Vậy tính pháp lý của dự án là gì?

Tính pháp lý của dự án bất động sản là biết được dự án đã thực hiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định hay chưa. Nếu chưa thì dự án đó được xem là không đảm bảo tính pháp lý hoặc thiếu tính pháp lý, điều này khiến cho việc giao dịch sẽ có nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với người mua nhiều nhất. Nếu dự án đã thực hiện đầy đủ thì dự án mới được xem là đảm bảo tính pháp lý hoặc đủ tính pháp lý, các bên tham gia mua bán dự án sẽ cảm thấy an tâm hơn vì có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình.

tính pháp lý dự án

Hiện nay, những dự án đảm bảo tính pháp lý đầy đủ luôn được thị trường săn đón mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là tính thanh khoản của dự án tương đối cao. Khi khách hàng đã cảm thấy quá “sợ” với hàng loạt dự án lừa đảo xuất hiện, họ sẵn sàng chấp nhận chi trả số tiền cao hơn, nhận được ít lợi ích hơn để lựa chọn một dự án an toàn.

Có thể ai đó sẽ quan tâm đến hợp đồng pháp lý đất nền dự án

Vậy pháp lý dự án là bao gồm những gì?

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng loại dự án khác nhau mà các thủ tục pháp lý cũng khác nhau. Theo thông thường pháp lý dự án xây dựng sẽ bao gồm những giấy tờ quan trọng sau đây:

  • Giấy tờ Quyết định phê duyệt 1/500
  • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đất)
  • Phải có giấy phép kinh doanh chủ đầu tư
  • Phải có giấy phép xây dựng
  • Phải có biên bản nghiệm thu phần móng
  • Phải có giấy bảo lãnh của ngân hàng…