Hợp đồng mua đất nền dự án

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những nội dung quan trọng mới nhất trong bản hợp đồng mua đất nền dự án và những lưu ý quan trọng để việc giao dịch mua đất thành công và đảm bảo quyền lợi của bạn về sau này.

Khái niệm về hợp đồng

Hợp đồng là sự thoả thuận giữa hai hay nhiều bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền, nghĩa vụ.

Hợp đồng là một trong các khái niệm đầu tiên của pháp luật, được hình thành ngay từ khi con người thực hiện những giao dịch đầu tiên. Thuật ngữ hợp đồng còn được dùng để chỉ các quan hệ pháp luật phát sinh từ hợp đồng, để chỉ văn bản chứa đựng nội dung của hợp đồng.

Hợp đồng có thể được thực hiện ngay khi các bên đạt được sự thoả thuận. Đối với các hợp đồng đơn giản này, cử chỉ, lời nói là hình thức thể hiện hợp đồng. Cùng với sự gia tăng nhu cầu trao đổi, nhất là từ khi giới thương gia hình thành, việc thực hiện hợp đồng dần dần tách khỏi thời điểm các bên đạt được sự thoả thuận. Và hợp đồng dưới hình thức văn bản xuất hiện.

Để chống lại sự gian dối, lật lọng trong giao dịch, hình thức văn bản có chứng thực, chứng nhận dần được hình thành. Chế định hợp đồng đạt được sự hoàn thiện cả về nội dung và hình thức vào thời kì đầu của xã hội tư sản. Cùng với sự phát triển của xã hội, các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng từng bước bị hạn chế nhằm bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng.

Quy định hợp đồng tại Việt Nam

Ở Việt Nam, các quy định về hợp đồng không được thể hiện một cách tập trung thành một văn bản quy phạm pháp luật thống nhất, mà mỗi loại hợp đồng được quy định trong một văn bản như. Hợp đồng dân sự trong Bộ luật dân sự, hợp đồng lao động trong Bộ luật lao động, hợp đồng thương mại trong Luật thương mại…

Theo quy định của pháp luật, về hình thức, hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hay bằng hành vi cụ thể. Trong một số trường hợp, hợp đồng cần phải được chứng nhận, chứng thực, đăng kí hoặc xin phép. Khi pháp luật có quy định hay khi các bên có thoả thuận về hình thức của hợp đồng thì hợp đồng phải được thể hiện dưới hình thức đó. Về nội dung, hợp đồng phải có đủ các nội dung chủ yếu theo quy định của pháp luật hoặc theo thoả thuận của các bên đối với hợp đồng đó.

Hợp đồng liên quan mua bán đất nền gồm những gì?

Hợp đồng mua bán đất nền sẽ là văn bản quan trọng để hợp thức hóa việc mua bán giữa 2 bên với nhau. Trong bản hợp đồng để mua bán đất nền dự án viết tay hay mẫu có sẵn đều phải thể hiện được các nội dung chính như sau:

hợp đồng bán đất nền dự án

– Ngày tháng năm làm hợp đồng để mua bán đất đất nền dự án

– Thông tin đại diện giữa 2 bên mua và bán đất nền dự án

– Thông tin chi tiết về mảnh đất đnền dự án đang giao dịch như: vị trí, diện tích, hướng, chủ sở hữu, tiện ích xung quanh,…

– Giá bán chính xác của khu đất nền dự án được thể hiện ở cả 2 dạng chữ viết và chữ số.

– Phương thức thanh toán và tiến độ, thời hạn thanh toán của đất nền dự án.

– Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán đất nền dự án.

– Thông tin về các điều khoản thuế, các lệ phí liên quan đến việc mua bán đất nền dự án.

đất nền có hợp đồng pháp lý

Trong mẫu hợp đồng liên quan đến mua bán đất nền dự án hay bất cứ hợp đồng chuyển nhượng, đặt cọc,… mua đất cần phải có mục cam kết giữa 2 bên mua và bán cùng với quy định về việc xử lý vi phạm điều khoản trong hợp đồng.

Chắc ai đó sẽ cần tìm hiểu pháp luật dự án

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng mua và bán đất 

Khi tiến hành kí kết hợp đồng của mua bán đất nền dự án, người mua đất nền dự án cần lưu ý gì để tránh gặp phải nhiều vấn đề rắc rối.

Xem xét kỹ thông tin về thời hạn và quy định mà chủ đầu tư yêu cầu người mua phải xây dựng. Trong trường hợp nếu mua đất nền dự án để xây nhà an cư lạc nghiệp thì người mua không nên mua lại những mảnh đất đã quá thời hạn xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra.

mua đất nền dự án

Đất nền dự án tại Bà Rịa Vũng Tàu

Phải thỏa thuận rõ ràng, mình bạch về mục đặt cọc tiền, thời hạn thanh toán và bàn giao đất, sổ đỏ cho người mua.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề trên, một lưu ý quan trọng mà người mua đất cần quan tâm đó chính là kiểm tra xem chữ kỹ bên bán có chính xác hay không?

Đặc biệt, trong bản hợp đồng liên quan đến mua bán đất nền dự án hay bất cứ hợp đồng để mua bán nhà đất nào cũng cần phải có đầy đủ cả chữ ký của cả vợ lẫn chồng ở phía bên bán để tránh trường hợp sau này xảy ra vấn đề tranh chấp về tài sản.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến hợp đồng mua bán đất đai